Các loại sàn nhà và những vấn đề thường gặp

I. Sàn nhà cũ và những vấn đề thường gặp khi sử dụng
Sàn nhà là vị trí khá quan trọng trong mọi công trình. Đây là nơi sắp xếp và đặt các thiết bị, nơi đi lại. Và đây cũng là nơi chịu tải trọng và lực ma sát thường xuyên và liên tục. Vì thế mà sàn nhà bê tông sau một thời gian sử dụng sẽ hư hỏng. Sau đây là những vấn đề thường gặp của các sàn nhà cũ được chúng tôi tổng hợp sau:
1. Những vấn đề của sàn nhà cũ là bê tông thô
Những vấn đề thường gặp đối với sàn bê tông như sau:
- Rộp, bong tróc bề mặt bê tông.
- Nứt chân chim bề mặt sàn.
- Phát sinh bụi trong quá trình sử dụng.
- Phát sinh rêu mốc.
- Bám bẩn trong quá trình sử dụng...
Đó là những vấn đề chung của sàn bê tông thô của các nhà xưởng, nhà máy cũ. Hiện nay, sàn của các công trình có thể được phủ một lớp gạch men hoặc là sơn epoxy. Tuy nhiên thì cũng có những vấn đề riêng của những loại sàn bê tông như sau:

Hình 1. Những vấn đề với sàn bê tông cũ
2. Những vấn đề của sàn nhà cũ có thêm lớp phủ là gạch men
Dù được phủ một lớp gạch men nhưng sàn bê tông chỉ tránh được tác hại vật lý. Nghĩa là đối với tác nhân hoá học thì sàn bê tông của bản vẫn bị huỷ hoại. Ví dụ như là nước mưa, hoá chất vô ý rơi xuống sàn, xi măng lúc thi công không tốt... Một số khách hàng khi tìm đến chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi chúng tôi cho họ xem những gì bên dưới lớp gạch của họ. Khi mà lớp gạch bên trên vẫn như cũ nhưng sàn bê tông phía dưới đã hoàn toàn mục rữa. Điều này cũng xảy ra với những khách hàng muốn thay đổi lớp gạch men đã bị mài mòn, phai màu và lỗi thời của họ.
\
Hình 2. Những vấn đề với sàn nhà cũ lát gạch men
3. Những vấn đề của sàn nhà cũ được phủ một lớp sơn epoxy
Sàn bê tông sử dụng loại sơn kém chất lượng hoặc tay nghề của đội thi công kém, công tác chuẩn bị bề mặt không tốt sẽ rất dễ làm bong tróc lớp sơn này lên. Và nếu quá trình bảo trì không diễn ra sàn bê tông lại hư hỏng và phát sinh bụi trong quá trình sử dụng.

Hình 3. Những vấn đề với sàn nhà cũ sơn epoxy
4. Những vấn đề của sàn nhà cũ được lát gỗ
Gỗ là một vật liệu hoàn toàn tự nhiên. Điều này khiến sàn gỗ rất thân thiện với người sử dụng.Tuy nhiên cũng giống như loại sàn lát gạch men, việc lát sàn gỗ chỉ có ý nghĩa vật lý. Mặt khác vì có nguồn gốc hữu cơ tự nhiên mà tuổi thọ loại sàn này không cao. Hiện nay sàn gỗ được xử lý chống mối mọt, bong tróc nhưng thực ra chính điều này lại tiềm ẩn những điều đáng lo nghĩ. Để loại bỏ mối mọt trên gỗ ta có hai cách cơ bản. Một là khiến gỗ có mùi đặc biệt khó chịu khiến chúng không muống ăn gỗ. Hai là khiến gỗ nhiễm độc.

Hình 4. Những vấn đề với sàn nhà cũ lát gỗ
II. Những ưu điểm của việc sử dụng sàn bê tông
Sàn bê tông hiện diện ở mọi công trình. Bê tông rất cứng và bền chắc. Tuy nhiên thì một mặt sàn bê tông thì không đem lại cảm quan thẩm mỹ tốt. Nhưng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ hiện nay thực tế cho thấy việc sử dụng sàn bê tông cho các công trình đem lại nhiều lợi ích đáng để so sánh.
1. Sàn bê tông là một lựa chọn thân thiện với môi trường
Vì về cơ bản thì bê tông được tạo ra từ vật liệu có sẵn trong tự nhiên không gây độc con người trong suốt quá trình sử dụng. Việc bạn lựa chọn sử dụng các loại sàn khác thực ra chỉ là chồng thêm lên lớp sàn này một lớp mới. Việc này vô hình chung làm cồng kềnh thêm cho công trình của bạn.

Hình 5. Lát gạch và sơn epoxy lên sàn bê tông
2. Sàn nhà bê tông rất bền và đàn hồi. Ưu điểm này giúp sàn nhà khó bị phá hỏng
Với sàn nhà bê tông bạn không phải lo lắng về những điều như giầy cao gót, móng của thú cưng hoặc đồ nội thất làm tổn hại bề mặt của nó. Đơn giản vì điều này gần như là không thể.

Hình 6. Sàn bê tông có thể phủ lên chất tăng cứng mặt sàn LB-Hardener Liquid để có đặc tính ưu việt
3. Sàn nhà bê tông đòi hỏi sự bảo trì ở mức tối thiểu
Bạn chỉ cần vệ sinh hoặc đánh bóng mỗi 3-9 tháng bằng một chất làm sạch trung tính định kỳ. Việc bảo trì đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với sàn gỗ. Điều này là chắc chắn. Nếu bạn chăm sóc sàn nhà bê tông đúng cách thì về cơ bản tuổi thọ của nó là vô hạn. Tất cả những gì bạn cần làm là đánh bóng sàn vài tháng một lần để chúng luôn bóng đẹp như mới.

Hình 7. Bảo trì bề mặt sàn bê tông
4. Sự phát triển của công nghệ tạo ra rất nhiều khả năng ứng dụng của sàn bê tông
Hiện nay có rất nhiều phương pháp thi công mới như là vữa nhuộm màu, chất tăng cứng mặt sàn LB-Hardener Liquid,... Sàn bê tông có thể đáp ứng mọi yêu cầu thẩm mỹ từ cao đến thấp.

Hình 8. Sử dụng vữa nhuộm màu, chất tăng cứng mặt sàn LB-Hardener Liquid lên mặt sàn bê tông
5. Biện pháp cải tạo làm tăng cứng chống bụi cho sàn bê tông cũ
Với những đặc tính là một sản phẩm hoá chất, chất tăng cứng mặt sàn LB-Hardener Liquid làm tăng cứng chống bụi sàn bê tông nhờ những phản ứng hoá học bên trong bê tông. Có thể nói LB-Hardener Liquid là một lựa chọn tốt cho quá trình cải tạo những sàn bê tông cũ.

Hình 9. Chất tăng cứng mặt sàn LB-Hardener Liquid là lựa chọn tốt cho cải tạo sàn bê tông cũ

Bài viết liên quan