Các phương pháp xử lý rỉ sét

I. Các phương pháp xử lý rỉ sét
Do rỉ thép có ảnh hưởng lớn đến chất lượng bê tông cốt thép nên các tiêu chuẩn về thi công, nghiệm thu thép trong xây dựng cũng đã đều có các quy định bắt buộc phải làm sạch rỉ thép trước khi đổ bê tông. Bên cạnh đó các nhà khoa học trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu nhằm giải quyết vấn đề này, dưới đây là một số biện pháp xử lý rỉ sét thép xây dựng được áp dụng trong xây dựng.

Bảng 1. Một số phương pháp xử lý rỉ sét
Trong thực tế, để đạt hiệu quả tối ưu thì tùy thuộc từng công đoạn, loại kết cấu mà người ta phối hợp các phương pháp làm sạch rỉ khác nhau nhằm đạt kết quả cao nhất.

Hình 1.
Xử lý rỉ sét bằng phương pháp cơ học

Hình 2. Xử lý rỉ sét bằng phương pháp điện hoá

Hình 3. Xử lý rỉ sét bằng phương pháp hoá học
 
II. Xử lý rỉ sét bằng chất tẩy rỉ thép

Xử lý rỉ sét bằng chất xử lý rỉ sét là một trong các giải pháp xử lý rỉ bằng phương pháp hóa học trong đó chất tẩy rỉ tham gia phản ứng với sản phẩm rỉ thép tạo thành hợp chất phức trơ, bền có khả năng bảo vệ thép chống ăn mòn lâu dài.


Hình 4. Tẩy rỉ thép bằng phun chất xử lý rỉ sét

Chất xử lý rỉ sét có thành phần chủ yếu dựa trên tổ hợp chất axit polyhiđroxybenzoic kết hợp với một số muối, axít hữu cơ và phụ gia khác. Khi quét lên bề mặt thép đã bị rỉ, chất tẩy rỉ thép thấm sâu vào trong lớp rỉ xốp, tham gia phản ứng với các ion Fe2+, Fe3+ tạo thành phức có màu từ xám đến đen tùy thuộc vào thành phần của rỉ thép. Lượng chất biến đổi rỉ còn dư tự liên kết lại với nhau thành một lớp màng liên tục chắc đặc.

Hình 1. Cơ chế hoạt động của chất xử lý rỉ sét

Nhờ có lớp màng bảo vệ tạo thành che chắn nên thép sau khi được xử lý có thể được bảo vệ lâu dài trong nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Một số kết quả thử nghiệm trong điều kiện bình thường cho thấy lớp màng bảo vệ tạo thành có khả năng bảo vệ thép trong khí quyển không bị ăn mòn tới 24 tháng.

Một số ưu điểm chính của chất tẩy rỉ thép so với các phương pháp làm sạch rỉ khác là:

-Có thể áp dụng cho các mọi loại thép có cấu tạo phức tạp.

-Khả năng chuyển hóa rỉ hoàn toàn, bảo vệ lâu dài chống ăn mòn.

-Không làm giảm lực liên kết với bê tông, các loại sơn phủ.

-Giá thành rẻ, dễ thi công, không gây độc hại đến nguời sử dụng.

Do đó việc sử dụng chất xử lý rỉ sét sẽ góp phần cải thiện và nâng cao đáng kể chất lượng các công trình xây dựng đặc biệt với các công trình vùng biển, chịu tác động ăn mòn mạnh của môi trường xâm thực.

Bài viết liên quan