Ứng dụng của chất tẩy rỉ sét

Trong thời gian qua đã có nhiều công trình xây dựng tại Việt Nam sử dụng chất tẩy rỉ sét trong công tác xử lý rỉ và bảo quản thép đạt hiệu quả cao kể cả về mặt kinh tế lẫn kỹ thuật.

-Cảng Nha Trang, Khánh Hòa

Cảng Nha Trang là một trong những cảng quan trọng nhất của khu vực miền Trung. Để đáp ứng nhịp độ phát triển kinh tế và du lịch ngày càng cao, năm 1999 dự án cải tạo nâng cấp và xây mới Cảng Nha Trang được tiến hành thực hiện với cảng mới có tải trọng là 20.000T với số vốn đầu tư là 149 tỷ đồng.

Công trình xây dựng khu vực cảng Nha Trang chịu tác động mạnh của môi trường biển nên thép bị rỉ rất nhanh. Cốt thép có thể bị ăn mòn ngay từ khi lắp dựng trước khi đổ bê tông. Để hạn chế và ngăn chặn hiện tượng này toàn bộ cốt thép được phun chất tẩy rỉ sét sau khi gia công lắp dựng. Sau khi xử lý xong cốt thép không xuất hiện rỉ trong vòng 15-30 ngày, đảm bảo chất lượng thép trước khi đổ bê tông.


Hình 1. Tẩy rỉ sét thép xây dựng tại cảng Nha Trang

Các kết quả thí nghiệm trước và sau khi công trình hoàn thành đều cho thấy chất tẩy rỉ sét có tác dụng ngăn ngừa và giảm các nguy cơ về ăn mòn cốt thép đáng kể. Hiện công trình đã xây dựng xong và đi vào hoạt động bình thường đảm bảo chất lượng tốt.

-Nhà máy EVG-3D, công ty Thế Kỷ Mới, Thừa Thiên Huế

Hạng mục đường nội bộ trong Nhà máy EVG-3D rộng 8 m và dài khoảng 2km được đổ bằng bê tông toàn khối dày trung bình 200 mm, hai lớp thép gai Ø10 a200. Do phải ngừng thi công trong một thời gian nên toàn bộ thép dùng làm đường do không được bảo quản tốt đã bị rỉ rất nặng


Hình 2. Rỉ thép và phun chất tẩy rỉ sét

Một số giải pháp làm tẩy sạch rỉ sét thép đã được đưa ra trong đó có phương án làm sạch rỉ theo phương pháp cơ học. Tuy nhiên sau khi làm sạch rỉ xong, thép nhanh chóng bị tái rỉ lại sau chỉ vài giờ. Hơn nữa phương pháp này còn rất tốn kém về nhân công và thiết bị làm sạch rỉ. Do vậy phương án này không được tiếp tục sử dụng.

Bằng cách sử dụng chất rỉ sét, thép xây dựng sau khi phun đều lên toàn bộ bề mặt các thanh thép, thép không còn bị tái rỉ lại. Đồng thời lớp rỉ đã được chuyển hóa hoàn toàn thành lớp màng thụ động trơ và bền. Các kết quả kiểm tra cho thấy sau khi xử lý rỉ thép đạt đầy đủ các tính năng cơ lý cần thiết cho thép cốt bê tông.


Hình 3. Thép sau khi được xử lý bằng chất tẩy rỉ sét

Hiện nay toàn bộ số thép sau khi xử lý đã được sử dụng, kết quả ban đầu cho thấy chất lượng thép và bê tông tốt đảm bảo khả năng làm việc lâu dài của công trình.

Bài viết liên quan